Những điều bạn nên làm để sử dụng điện an toàn

Những lưu ý để sử dụng điện an toàn

- Cần có vật che chắn những ổ điện trong nhà, nhất là ổ cắm, công tắc điện để không bị nước bắn vào đồng thời đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Việc để nước bắn vào có thể gây chập điện, khi hỏng hóc bạn cần thay ngay những thiết bị điện khác. 

- Nên cách ly nguồn nước với nguồn điện cũng như ổ điện, đồng thời sử dụng ở khoảng cách an toàn nhất. 

- Thường xuyên kiểm tra ổ điện, những phích cắm trong nhà để kịp thời thay khi hỏng. Điều này cũng đảm bảo cho việc thiết bị điện hoạt động tốt nhất và khắc phục tình trạng hở điện. Nếu như bạn thấy phích cắm nóng bất thường thì cần rít hết những thiết bị điện đang sử dụng ra sau đó kiểm tra lại nguồn điện vào phích cắm. 

- Trong quá trình sử dụng nếu như thấy mùi cháy khét thì bạn cần kiểm tra ngay, đây có thể là do phích cắm quá tải. Điều bạn cần làm chính là rít phích cắm ra để tránh tình trạng hư hỏng nặng dẫn đến những nguy hiểm không mong muốn. Hãy dùng biện pháp dây nối chỗ mạch điện bị hỏng tạm thời, sau đó liên hệ với thợ sửa điện để đảm bảo an toàn nhất cho người trong gia đình. 

- Với những gia đình có trẻ nhỏ, thú cưng thì việc che chắn những ổ điện lại là rất cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc. 

- Treo biển cảnh báo cầu giao để không ai đụng vào, đồng thời chỉ thực hiện sửa chữa khi nguồn điện đã được ngắt. 

- Khi xảy ra cháy điện điều bạn cần làm đầu tiên chính là ngắt điện, dùng bình cứu hỏa để khắc phục sự cố cháy điện. Tuyệt đối tránh dùng nước để tạt điện, vì nước có khả năng truyền điện rất tốt, cực kỳ nguy hiểm. 

Trang bị đầy đủ thiết bị an toàn khi sửa điện

Trang bị đầy đủ thiết bị khi sửa chữa điện nước tại nhà

Dụng cụ bảo hộ an toàn trong quy định được chia làm 2 phần như sau:

- Dụng cụ để kiểm tra đồ điện như: Ampe kế, đồng hồ vạn năng, bút thử nguồn điện,... 

- Dụng cụ cách điện như: Găng tay cao su, ủng cao su, tấm ván cách điện, dụng dụng sửa điện kim loại như cờ lê, tua vít, mũ bảo hộ,.. 

Dù bạn là thợ điện chuyên nghiệp làm ở những lưới điện cao thế hay chỉ là người sử dụng điện thông thường thì trong gia đình cũng cần trang bị những đồ này. Trước khi thực hiện sửa chữa điện thì nguyên tắc chính là cần trang bị đầy đủ dụng cụ, đồ bảo hộ để đảm bảo sự an toàn nhất, hạn chế rủi ro nguy hiểm. 

Những nguyên tắc khi sửa chữa điện nước tại nhà không nên bỏ qua

Tuân thủ nguyên tắc an toàn khi sửa chữa điện

Hiện tại theo quy định thì có 5 biện pháp an toàn điện bạn cần nắm chắc khi thực hiện sửa chữa điện như:

Bước 1: Nắm vững thông tin, kiến thức về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, phương pháp cũng như kỹ năng sửa chữa điện. 

Bước 2: Rút phích cắm đối diện với thiết bị điện, ngắt nguồn điện kết nối với lưới điện. 

Bước 3: Thông báo với những người xung quanh về việc bạn đang sửa điện, hoặc có thể dán ghi chú lên vị trí nguồn điện để tránh việc có người vô ý bật nguồn điện trở lại. Luôn thực hiện việc kiểm tra nguồn điện của thiết bị bằng dụng cụ đo điện trước khi lấy tay chạm vào. 

Luôn thực hiện ngắt nguồn điện trước khi sửa chữa

Bước 4: Luôn trang bị đầy đủ những đồ bảo hộ, đồ cách điện trên người như mũ, gang tay, ván cách điện. Tuyệt đối không được chạm vào nguồn điện khi tay bạn đang ướt. Không nên thực hiện sửa điện tại những vị trí ẩm ướt, nếu cần thiết hoặc bắt buộc thì phải tăng cường thêm dụng cụ cách điện. 

Bước 5: Luôn kiểm tra tình trạng rò điện trên sản phẩm sau khi thực hiện đóng điện trở lại. Thực hiện biện pháp tiếp đất, cách điện, hàn, đóng những mối nối, công tắc, ổ cắm, dây điện để tránh tình trạng hở điện ngoài dây gây nguy hiểm. 

Thực hiện sửa chữa điện tại nhà là công việc khá nguy hiểm đòi hỏi người sửa cần có kiến thức, kinh nghiệm và tuân thủ tuyệt đối về an toàn điện. Hàng năm có rất nhiều trường hợp tai nạn do điện gây nên chính vì vậy việc chú trọng an toàn khi sửa chữa điện là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. 

Với những kiến thức, cách sửa chữa điện an toàn và những điều tuyệt đối bạn không nên bỏ qua trên đây chắc chắn đã cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Việc sửa chữa điện nếu như bạn không có kiến thức thì biện pháp tốt nhất chính là liên hệ thợ sửa điện tại nhà.