Vòi nước bị rò rỉ là tình trạng không tránh khỏi khi chúng ta sử dụng lâu ngày. Thay vì gọi thợ đến sửa tốn kém một khoản chi phí đáng kể, bạn hoàn toàn có thể tự sửa vòi nước bị rỉ tại nhà một cách đơn giản, nhanh chóng. Chỉ cần dành ít phút theo dõi mẹo xử lý vòi nước bị rò rỉ dưới đây sẽ giúp thiết bị của gia đình bạn luôn bền đẹp với thời gian.

Nguyên nhân gây ra tình trạng vòi nước bị rò rỉ

Khi vòi nước bị rò rỉ không chỉ gây ra tình trạng lãng phí nước, hoá đơn tiền nước tăng chóng mặt mà còn khiến thiết bị nhanh hỏng, vật dụng xung quanh bị rỉ sét, ẩm mốc. Trước khi tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ căn nguyên vòi nước bị rò rỉ do đâu. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng dò nước rò rỉ.

Vòi nước bị hỏng

Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến vòi nước bị hỏng đó là do ron cao su bị ăn mòn. Đây là bộ phận có vai trò gắn kết vòi nước chắc chắn bằng cách kết dính các khớp vòi lại với nhau. Quá trình sử dụng nhiều ngày không có sự kiểm tra, bảo dưỡng sẽ khiến ron cao su bị ăn mòn khiến vòi nước không được khít lại dẫn đến rò rỉ nước.

Ngoài “thủ phạm" trên, van khoá bị hỏng do mở và khoá vòi lâu ngày sẽ không còn hoạt động tốt từ đó không thể giữ nước hiệu quả dẫn đến tình trạng rò rỉ nước.

Lắp đặt sai cách

Nếu thiết bị được lắp đặt không đúng kỹ thuật, các khớp bị lệch sẽ làm nước bị rò ra ngoài. Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần lưu ý thực hiện lắp đặt đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, kết hợp sử dụng ron, keo non cao su để giữ chặt các khớp.

 

Vòi nước bị rò rỉ do lắp đặt sai cách

Vòi nước bị rò rỉ do lắp đặt sai cách

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, một số tác nhân khác như vỡ đường ống nước, nguồn nước không đảm bảo khiến bào mòn thiết bị cũng là tình trạng thường gặp dẫn đến hiện tượng rò nước ra ngoài.

Cách sửa vòi nước bị rò rỉ tại nhà hiệu quả, nhanh chóng

Sau đây là cách khắc phục tình trạng vòi nước bị rò rỉ gia đình nào cũng có thể áp dụng tại nhà nhanh chóng. Trước tiên, để sửa vòi nước bạn cần chuẩn bị các vật dụng bao gồm: 1 chiếc mỏ lết, 1 chiếc kìm, 1 chiếc tua vít, 1 chiếc dao lưỡi mỏng, 1 miếng rửa bát bằng kim loại, đệm sao su hoặc băng keo non.

Bước 1: Khoá nguồn nước cấp chính

Hãy khoá van vòi nước cấp chính cho vòi nước bị rỉ, tiếp đến bạn xả cạn nước còn trong vòi.

Bước 2: Tháo tay vặn vòi nước

Dùng tua vít để bẩy phần nắp vòi nước lên sau đó tiếp tục tháo ốc vít bên dưới và nâng tay vặn vòi nước lên một cách nhẹ nhàng. Nếu loại vòi nước nhà bạn không có nắp hãy vặn ốc vít nhỏ trên vòi nước nhằm mục đích nâng tay vặn lên.

 

Tháo tay vặn vòi nước khi sửa

Tháo tay vặn vòi nước khi sửa

 

Bước 3: Tháo phần ron cao su non hoặc vòng đệm

Ở bước này bạn cần kiểm tra ron cao su hoặc vòng nệm có trong thiết bị đã bị hao mòn, hư tổn chưa. Nếu chúng đã bị biến dạng hãy thay thế bằng một chiếc mới.

Bước 4: Tháo van nước

Công đoạn này đòi hỏi sử dụng lực mạnh chính vì vậy bạn hãy dùng một tay đưa mỏ lết vào để tháo van điều tiết nước, trong khi đó tay còn lại nắm lấy vòi nước trong quá trình vặn để tháo chúng ra dễ dàng hơn.

Bước 5: Kiểm tra van điều tiết

Khi tháo được van điều tiết ra, hãy kiểm tra tình trạng của van có bị hư hỏng nhiều hay không. Khi van đã sử dụng quá lâu, không còn giá trị sử dụng bạn hãy thay mới để vòi nước hoạt động trơn tru trở lại. Trường hợp van vẫn còn sử dụng được, bạn dùng miếng rửa chén bát kim loại để làm sạch cặn bẩn tồn đọng trong van.

Bước 6: Kiểm tra lại vòi nước và tiến hành lắp ráp trở lại

Sau khi toàn bộ vòi nước đảm bảo sạch sẽ, không bị rỉ sét, bạn tiến hành lắp ráp vòi theo trình tự sau đó kiểm tra nước còn bị rò hay không.

Lựa chọn vòi nước để ngăn chặn tình trạng rò rỉ

Việc lựa chọn loại vòi nước tốt sẽ giúp gia đình bạn hạn chế vấn đề vòi nước bị rò rỉ hiệu quả hơn. Nắm rõ một số mẹo nhỏ sau để tránh rò rỉ nước một cách tối ưu nhất.

Lựa chọn vòi nước phù hợp để thay thế

Trước hết, bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng vòi nước của nhà mình cần ứng dụng vào việc gì, loại thiết bị nào. Các loại vòi nước khác nhau có thể kể đến như vòi nóng lạnh, vòi có tay gạt bình thường, cảm ứng tự động xả - ngắt,... Thông thường, sử dụng vòi nước có chất liệu làm từ inox sẽ bền hơn, tình trạng bị rò rỉ nước cũng ít xảy ra. Tuỳ vào mục đích sử dụng và nhu cầu của gia đình, hãy lựa chọn vòi nước phù hợp để thay thế vòi bị rò rỉ.

 

Lựa chọn vòi nước phù hợp để thay thế

Lựa chọn vòi nước phù hợp để thay thế

Lựa chọn thương hiệu vòi nước uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại vòi nước đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Lẽ dĩ nhiên chọn một thương hiệu uy tín sẽ đi liền với chất lượng cao giúp bạn sở hữu thiết bị tốt có tuổi thọ lâu dài.

Trên đây là thông tin về các cách sửa vòi nước bị rò rỉ tại nhà đơn giản, nhanh chóng bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng. Hy vọng những hướng dẫn chi tiết kể trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm tự thay thế, sửa chữa thiết bị vòi nước tại nhà. Trường hợp không đủ tự tin tự khắc phục tình trạng trên hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa tại nhà để giải quyết sự cố rò rỉ nước nhanh nhất.