Giám sát công trình đang thi công là gì?

Giám sát thi công là bước vô cùng quan trọng

Giám sát công trình đang thi công còn được gọi là giám sát thi công.  Vị trí này là một vị trí làm việc vô cùng quan trọng trong xây dựng. Phụ trách về việc kiểm tra chất lượng, khối lượng của công trình thi công đảm bảo công trình thực hiện đúng với quy định trong xây dựng. Ngoài ra giám sát công trình cũng cần chú ý đến vấn đề an toàn trong thi công. 

Công việc cụ thể của giám sát công trình đang thi công

Công việc của giám sát công trình đang thi công rất phức tạp

Công việc cụ thể của giám sát công trình đang thi công tương đối phức tạp. Cụ thể chúng ta kể đến một số đầu việc nổi bật như:

 • Lập kế hoạch thi công và khảo sát tiến độ thi công. 

 • Từ bản vẽ xây dựng giám sát công trình sẽ triển khai thi công công trình theo đúng kế hoạch đã định sẵn. 

 • Kiểm tra đầu vào các vật liệu theo yêu cầu. 

 • Xác nhận khối lượng thi công cần thực hiện đồng thời quản lý vật tư thiết bị trong công trình. 

 • Phối hợp với những bộ phận khác để lao động an toàn, vệ sinh môi trường cũng như phòng cháy chữa cháy. 

 • Giám sát công trình đang thi công, cũng quản lý chặt chẽ những sai sót và phát sinh để báo cáo lên ban lãnh đạo công trình. 

 • Tiến hành nghiệm thu công trình trước khi hoàn công cho công nhân. 

Quy trình giám sát công trình đang thi công chuẩn nhất

Quy trình giám sát thi công

Quy trình giám sát công trình đang thi công là một quá trình nghiêm ngặt và khắt khe chứ không phải là công việc đơn giản. Cụ thể sẽ thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: kiểm tra về điều kiện khởi công của công trình

Trước khi bắt đầu việc thi công công trình thì phải kiểm tra điều kiện khởi công là một trong những bước vô cùng quan trọng và cần thiết. Cụ thể giám sát công trình cần rà soát những yếu tố như:

 • Mặt bằng xây dựng có đảm bảo yêu cầu không?

 • Giấy phép xây dựng cũng như bản vẽ đã được xác nhận hay chưa?

 • Nguồn vốn có đảm bảo được tiến độ xây dựng hay không?

 • Chất lượng vật liệu xây dựng có tốt không?.... cùng rất nhiều yếu tố khác. 

Qua việc khảo sát này giám sát công trình xây dựng sẽ đưa ra đề xuất kịp thời cho công trình để việc thi công được tiến hành nhanh chóng nhất. 

Bước 2:Thực hiện xây dựng và chuẩn bị triển khai về việc giám sát

Bắt đầu thực hiện thi công người giám sát cần tiến hàng theo dõi những yếu tố liên quan đến công trình cũng như tiến độ công trình. Ngoài ra cũng phân công công việc để giúp người thực hiện nắm rõ được công việc, không gây ảnh hưởng đến tiến độ. 

Bước 3: Giám sát đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Người giám sát sẽ thực hiện kiểm tra đánh giá toàn bộ hồ sơ thiết kế thi công.  Đồng thời trong từng hạng mục của công trình cũng cần phải xác định kỹ thuật thực hiện đúng nhất. Điều này sẽ góp phần cho tiến độ công trình được đảm bảo chất lượng cũng như ổn định nhất. 

Bước 4: Giám sát từng hạng mục của công trình đang thi công

Thực hiện giám sát từng hạng mục của công trình

Trong quá trình công trình đang thi công xây dựng người giám sát viên cần phải theo dõi từng hạng mục cụ thể của công trình. Từ đó có sự đối chiếu thực tế với những kế hoạch được đặt ra trước đó. 

Bước 5: Đảm bảo tiến độ cho công tác thi công từng hạng mục

Tiến độ thi công là điều luôn được các chủ đầu tư quan tâm nhất. Chính vì vậy nếu có thể giám sát viên cũng cần khuyến khích đốc thúc công nhân làm việc để đạt được mục tiêu về tiến độ. Bên cạnh đó có thể tìm ra những giải pháp làm sao thi công nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Bước 6: Quản lý về giá thành trong công trình thi công

Trong thực tế trên thị trường nguyên vật liệu không cố định và mức giá cũng không cố định. Trước và trong khi thi công vật liệu có thể tăng giảm với mức dự kiến. Điều những giám sát viên cần làm chính là nắm chắc về giá thành vật liệu rồi báo lại với ban lãnh đạo công trình. Nó sẽ giúp cho chủ đầu tư có thể cân đối và phân bổ lại ngân sách cho dự án. 

Bước 7: Lập báo cáo định kỳ cho công trình

Người giám sát công trình đang thi công cần lập báo cáo theo tuần, theo tháng về những vấn đề mình giám sát. Đây cũng chính là hình thức mà giám sát viên báo cáo lên cấp trên. Việc làm này sẽ giúp Ban lãnh đạo xử lý kịp thời những rủi ro cũng như sai sót làm ảnh hưởng đến công trình. 

Bước 8: Thực hiện nghiệm thu từng hạng mục và tổng thể của công trình

Bước cuối cùng trong quy trình giám sát công trình đang thi công chính là nghiệm thu từng hạng mục xây dựng và cả tổng thể của công trình. Điều này giúp cho giám sát viên chắc chắn không còn tồn tại sai sót nào trước khi hoàn công cho nhân viên, công nhân.

Với những chia sẻ chi tiết này chắc chắn bạn đã biết được khái niệm về công trình đang thi công là gì và quy trình thực hiện giám sát công trình đang thi công. Hãy theo dõi trang của chúng tôi đề cập nhật thêm những thông tin hữu ích về lĩnh vực này. 

(Nguồn: Daiwa Việt Nam)