Với vai trò không thể thiếu trong đời sống hiện đại, máy bơm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và trong các gia đình. Tuy nhiên, cũng tương tự như các loại thiết bị điện cơ khác, sau một thời gian sử dụng, máy bơm cũng sẽ gặp một số trục trặc kỹ thuật làm gián đoạn đến quá trình sử dụng. Vì vậy, dưới đây là những hướng dẫn chi tiết của các kỹ sư điện nước về cách sửa máy bơm không lên nước tại nhà đơn giản, hiệu quả.

Các bước sửa máy bơm bạn cần biết

Làm bất cứ việc gì cũng cần thực hiện tuần tự theo các bước, sửa máy bơm cũng vậy. Theo đó, các kỹ sư điện nước cho biết, bạn sẽ cần thực hiện theo các bước sau đây:

- Xác định loại máy bơm: Để có thể sửa máy bơm hiệu quả, ta cần phải biết các loại máy bơm để có thể xác định được lỗi cũng như cách sửa chữa phù hợp. Hiện nay máy bơm được chia làm 3 loại: 

  • Máy bơm công nghiệp: Sử dụng trong các công trình xây dựng, hệ thống cấp nước, hệ thống lạnh,...
  • Máy bơm gia dụng: Sử dụng trong các gia đình, nhà xưởng, cửa hàng,..
  • Máy bơm chuyên dụng: Sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể như máy bơm bể bơi, máy bơm nước thải,...

- Kiểm tra lỗi và phát hiện sự cố: Ở bước này, bạn cần tiến hành kiểm tra toàn bộ các bộ phận của máy bơm để biết được khu vực cần sửa và xác định nguyên nhân gây ra vấn đề.

- Đưa ra phương án sửa chữa phù hợp: Sau khi xác định được nguyên nhân, dựa vào các kiến thức chuyên môn, bạn sẽ đưa ra phương án sửa chữa phù hợp để khắc phục vấn đề mà máy bơm đang gặp phải.

- Thực hiện các bước sửa chữa máy bơm: Ở bước này, bạn sẽ sử dụng các công cụ chuyên dụng, kết hợp với kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để tiến hành sửa chữa các bộ phận máy bơm bị hư hỏng.

 

Các bước sửa máy bơm bạn cần biết

Các bước sửa máy bơm bạn cần biết

Khám phá 5 nguyên nhân máy bơm nước hỏng và cách sửa máy bơm tại nhà

Máy bơm nước hỏng do rất nhiều nguyên nhân, trong đó, phổ biến nhất là 5 nguyên nhân dưới đây. Đồng thời, các kỹ sư điện nước cũng hướng dẫn chi tiết về cách sửa khi gặp phải những vấn đề này.

Máy bơm hoạt động nhưng không lên nước

- Nguyên nhân: Trường hợp này thường xảy ra phổ biến nhất. Nguyên nhân thường do các thiết bị kết nối với máy bơm bị hỏng (bao gồm rắc co, đường ống nước, van 1 chiều), nguyên nhân khác là do tình trạng hụt nước do Luppe hỏng hoặc do phớt bị rò rỉ.

- Cách sửa máy bơm không lên nước: Với các nguyên nhân trên thì cách sửa chính là thay thế các linh kiện bị hỏng. 

Máy bơm bỗng dừng hoạt động và có mùi khét

- Nguyên nhân: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm đang hoạt động nhưng bỗng dưng ngừng đột ngột và có mùi khét có thể do tụ điện khô, máy kẹt do cặn bẩn, phao điện bị hỏng, nguồn điện cung cấp yếu hoặc nguồn điện bị kẹt do cặn bẩn.

- Cách khắc phục: Bạn có thể thực hiện các phương pháp như thay tụ điện, vệ sinh buồng bơm, sửa lại phao nước, tăng điện áp nguồn.

 

Máy bơm bỗng dừng hoạt động và có mùi khét

Máy bơm bỗng dừng hoạt động và có mùi khét

Máy bơm bị rò rỉ điện

- Nguyên nhân: Phần cách điện bị hỏng khiến dây quấn động cơ bị chạm vỏ; Dây quấn động cơ bị ẩm do nước chảy vào hoặc do hở mối nối dây điện bên ngoài vỏ động cơ máy bơm.

- Cách khắc phục: Để sửa máy bơm bị rò điện, cần sấy khô động cơ, tiến hành bọc gen cách điện hoặc quấn băng keo cách điện cho các mối nối điện. Nếu tình trạng rò điện nghiêm trọng, bạn cần nhờ sự trợ giúp của thợ có tay nghề cao để xử lý hiệu quả và an toàn nhất.

Máy bơm bị rò rỉ nước

- Nguyên nhân: Máy bơm bị rò nước chủ yếu do các bộ phận của máy bơm bị ăn mòn, không còn kín, hoặc do các ren nối bị lỏng, bị hở khiến nước rò rỉ ra ngoài.

- Cách khắc phục: Bạn cần vặn chặt các ren nối lại, trong trường hợp các bộ phận bên trong máy bị ăn mòn thì nên thay thế máy bơm mới, bởi việc thay thế các bộ phận quan trọng bên trong cũng rất tốn kém, thậm chí còn đắt hơn việc mua mới.

Máy bơm nước nóng bất thường khi đang hoạt động

- Nguyên nhân: Do sử dụng máy bơm công suất nhỏ hơn yêu cầu thực tế, hoặc do nguồn cấp nước không đủ để duy trì quá trình bơm, hoặc cũng có thể do mua phải loại máy bơm kém chất lượng, sử dụng dây nhôm quấn động cơ khiến máy dễ bị nóng.

- Cách khắc phục: Để sửa máy bơm nước nóng bất thường khi đang hoạt động, bạn cần chọn đúng máy bơm với công suất phù hợp, cần kiểm tra cấp nước cho máy thường xuyên. Đồng thời, định kỳ bảo dưỡng, sửa chữa bạc đạn để đảm bảo hoạt động bơm nước ổn định.

 

Máy bơm nước nóng bất thường khi đang hoạt động

Máy bơm nước nóng bất thường khi đang hoạt động

 

 

Hy vọng với những thông tin và kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ có thể tự tin hơn trong việc sử dụng và sửa máy bơm của mình. Ngoài ra, nếu không thể xác định chính xác nguyên nhân và cách sửa máy bơm, bạn có thể tìm kiếm đến các dịch vụ sửa máy bơm nước gần đây để được các chuyên gia/kỹ sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý vấn đề một cách  chuyên nghiệp và hiệu quả.