Việc sử dụng trực tiếp nguồn 220V cho phao điện là vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến những tai nạn chết người do hở điện, rò rỉ điện trong quá trình sử dụng hoặc sửa chữa phao bồn nước. Và một trong những giải pháp để khắc phục vấn đề này chính là lắp rơ le an toàn cho phao điện. Vật rơ le an toàn phao điện là gì? Cấu tạo của thiết bị này ra sao và cách lắp đặt như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Rơ le an toàn là gì?

Rơ le an toàn là thiết bị có công dụng chuyển đổi dòng điện từ 220V về 12V, hỗ trợ điều khiển máy bơm đồng/ngắt tự động. Nhờ đặc điểm này, rơ le an toàn mang đến nhiều tính năng tuyệt vời như sau:

- Nhờ được trang bị hệ thống đèn báo trạng thái, nên rơ le an toàn có khả năng thông báo mức nước trong bể chứa, giúp người sử dụng dễ dàng quan sát mức trong bể nước và xử lý hỏng hóc của phao điện máy bơm.

- Làm giảm nguy cơ nước tràn, hở điện, rò rỉ điện gây chập cháy. Nhờ đó đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Khi lắp rơ le an toàn, phao điện không phải trực tiếp chịu tải đóng cắt nguồn điện 220V nên giúp tăng độ bền vượt trội. 

 

Rơ le an toàn là thiết bị có công dụng chuyển đổi dòng điện từ 220V về 12V

Rơ le an toàn là thiết bị có công dụng chuyển đổi dòng điện từ 220V về 12V

Nguyên lý hoạt động của rơ le an toàn phao điện

Khi cấp nguồn 220V, đèn sẽ báo trên rơ le an toàn. Nếu bể trên hết nước, bể dưới còn nước thì phao điện sẽ kéo xuống, kích hoạt máy bơm bơm nước lên.

Trong trường hợp bể dưới hết nước, máy bơm sẽ tắt. Điều này vừa giúp chống cạn bể, vừa giúp bảo vệ máy bơm. 

Đặc biệt, ngay cả khi mạch hoạt động, người dùng vẫn có thể an tâm chạm vào phao trên hay phao dưới đều không bị giật.

Cách đấu rơ le an toàn cho phao điện giúp chống tràn chống cạn

Là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đấu rơ le an toàn cho phao điện giúp chống tràn chống cạn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ kỹ thuật viên điện nước:

Nguồn cấp qua aptomat và đi vào chân số 7, 8 của rơ le an toàn, chân 9, 10 cấp nguồn cho máy bơm.

Đối với phao bể dưới sẽ đấu vào cực B1 và B2 của phao điện, đi vào chân số 1 và số 2 của phao điện. Vị trí có thể đổi cho nhau mà không ảnh hưởng gì.

Đối với phao bể dưới sẽ đấu vào cực A1 và A2 của phao điện, đi vào chân 5, số 6 của phao điện. 

Chú ý:

- Tiếp điểm A1, A2 là tiếp điểm thường mở trên phao điện, tức là khi chưa giật dây thì A1 và A2 không được nối vs nhau, khi giật dây của phao điện thì tiếp điểm sẽ nối với nhau giúp thông mạch.

- Tiếp B1, B2 là tiếp điểm thường đóng trên phao điện, tức là khi chưa giật dây thì B1 và B2 được nối vs nhau, khi giật dây thì B1, B2 sẽ tách nhau ra làm ngắt mạch.

Lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng Rơ le an toàn phao điện

Để đảm bảo quá trình lắp đặt sử dụng rơ le luôn an toàn, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

- Chỉ thực hiện đấu rơ le an toàn cho phao điện khi đảm bảo chắc chắn đã ngắt toàn bộ nguồn điện cung cấp để đảm bảo không xảy ra hiện tượng giật điện ảnh hưởng tính mạng.

- Không để rơ le an toàn phao điện hoạt động trong điều kiện độ ẩm quá cao hoặc bị dính nước.

- Đấu nối theo đúng hướng dẫn để tránh gây chập mạch, hỏng hóc thiết bị hoặc các sự cố cháy nổ nguy hiểm khác.

- Không sử dụng để đóng ngắt phụ tải có công suất quá công suất cho phép ghi trên thiết bị.

- Đối với các đầu nối dây phải sử dụng vặn ốc phù hợp với lực vừa phải tránh làm nhờn đầu ốc. Đồng thời, dây nối phải gọn gàng không được để chạm đầu các mối nối vào nhau.

 

Lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng Rơ le an toàn phao điện

Lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng Rơ le an toàn phao điện

Mua rơ le an toàn phao điện ở đâu?

Không khó mua được rơ le an toàn tại các cửa hàng cung cấp vật tư điện nước, tuy nhiên việc mua được sản phẩm uy tín, chất lượng cao lại không dễ dàng. Hiện nay, một trong những thương hiệu rơ le an toàn phao điện dẫn đầu thị trường chính là BÄREN. So với các loại rơ le an toàn trên thị trường, rơ le an toàn BÄREN là thiết bị được chuyên gia trong ngành đánh giá cao cả về chất lượng và thiết kế ngoại quan. Lý do bởi sản phẩm được sản xuất trực tiếp trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất của thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ. Bên cạnh đó giá thành cũng như các chính sách bảo hành dài hạn cũng là điểm cộng lớn, khiến sản phẩm ngày càng nhận được sự ưa chuộng của người tiêu dùng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về rơ le an toàn BÄREN, các chính sách dành cho nhà phân phối, đại lý cửa hàng điện nước, quý khách có thể liên hệ với Daiwa Việt Nam theo các thông tin sau: 

Hotline: 0912 076 176

Facebook: https://www.facebook.com/Baren.thietbidiennuoc

Youtube: https://www.youtube.com/@baren7188

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà văn phòng Coma 1: Tổ 4, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội.