Bình nóng lạnh bị rò nước là tình trạng không còn xa lạ, xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào từng mức độ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tự sửa chữa tại nhà hoặc nhờ đến sự trợ giúp của thợ có chuyên môn cao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết về nguyên nhân, cách nhận biết và cách xử lý cho tình trạng này.

Cách nhận biết bình nóng lạnh bị rò nước 

Để có thể xác định chính xác xem bình nước nóng có bị rò nước hay không, bạn cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây: 

- Bước 1: Ngắt nguồn điện bình nóng lạnh trước khi kiểm tra để tránh tình trạng bị giật điện hay chập cháy gây nguy hiểm tính mạng. 

- Bước 2: Lau khô toàn bộ bình nóng lạnh, đặc biệt là các vị trí mà bạn thấy có dấu hiệu bị rò rỉ nước.

- Bước 3: Quan sát kỹ càng xem có nước bị rò rỉ ra từ bình ở vị trí nào. Sau đó xác định nguyên nhân và thực hiện biện pháp khắc phục. 

Nguyên nhân bình nóng lạnh bị rò rỉ nước và cách xử lý

Xác định được chính xác nguyên nhân và vị trí mà nước bị rò rỉ ra rất quan trọng, giúp bạn lựa chọn được cách xử lý hiệu quả nhất. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh bị rò nước. Nhưng sau nhiều khảo sát thực tế, các kỹ sư điện nước đã thống kê được một số nguyên nhân chính khiến nước trong bình nóng lạnh bị rò rỉ, cụ thể như sau:

Thủng bình dẫn - Nguyên nhân bình nóng lạnh bị rò nước

- Dấu hiệu: Nếu nguyên nhân bình nóng lạnh bị rò nước là thủng bình dẫn, bạn sẽ thấy xuất hiện rò rỉ nước ở khu vực dưới cục nóng và cục lạnh, tại chỗ khe hở giữa 2 vỏ bình. Hiện tượng này xảy ra khi bạn "bỏ bê" việc vệ sinh bình nóng lạnh, khiến cặn nước bám vào thành bình và dần ăn mòn đến mức thủng bình dẫn. 

- Cách khắc phục: Với trường hợp này, bạn cần gọi thợ để tháo bình xuống, sau đó hàn lại vết thủng thành bình. 

 

 

Thủng bình dẫn - Nguyên nhân bình nóng lạnh bị rò nước

Thủng bình dẫn - Nguyên nhân bình nóng lạnh bị rò nước

Bình nóng lạnh bị rò nước do gioăng cao su hở 

- Dấu hiệu: Sau 1 thời gian sử dụng, lớp gioăng cao su giữa đế lắp ghép của thành và sợi đốt bị xơ cứng, giảm độ đàn hồi và rạn nứt do phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cao. Cách nhận biết rất đơn giản, bạn có thể thấy tại vị trí thanh đốt của bình nóng lạnh bị rò rỉ nước.

- Cách khắc phục: Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần thay thế gioăng cao su mới và bôi keo dán nhựa vào vị trí mép bình để đảm bảo bình nóng lạnh kín nhất.

Đường dây cấp nước của bình hỏng

- Dấu hiệu: Đường dây cấp nước của bình hỏng khiến nước ở 2 ống mềm cấp nước bị rò rỉ. Lý do dẫn đến tình trạng này bởi đường ống mềm đã sử dụng quá lâu hoặc do mối nối đường ống không được chặt chẽ, vẫn còn bị hở.

- Cách khắc phục: Thay đường dây cấp nước mới cho bình nóng lạnh.

Thanh magie trong bình nóng lạnh bị ăn mòn

- Dấu hiệu: Khi sử dụng bình nóng lạnh trong thời gian lâu dài, thanh magie sẽ bị mòn dần và hiện tượng ăn mòn sẽ lan sang thành bình.

- Cách khắc phục: Thay thanh magie mới, tránh để tình trạng ăn mòn lan rộng khiến bình nóng lạnh bị hỏng nặng hơn.

 

Thanh magie trong bình nóng lạnh bị ăn mòn

Thanh magie trong bình nóng lạnh bị ăn mòn

Các nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, bình nóng lạnh bị rò rỉ nước có thể do một số yếu tố khác phải kể đến như:

- Sử dụng trong một thời gian dài nhưng không được bảo dưỡng, cách vệ sinh bình nóng lạnh chưa đúng.

- Bình nóng lạnh bị va đập bởi vật cứng gây nứt vỡ, rò rỉ nước.

- Do lỗi từ nhà sản xuất khiến bình bị rò rỉ nước.

Cách khắc phục: Với những nguyên nhân này, bạn cần liên hệ tới các đơn vị thợ có chuyên môn để bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.

Lưu ý khi sửa bình nóng lạnh bị rò nước tại nhà an toàn, hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể sửa bình nóng lạnh tại nhà, tuy nhiên, cần đảm bảo lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn cho người sửa chữa.

- Trước khi kiểm tra nguyên nhân và tìm cách khắc phục tình trạng bình nóng lạnh bị rò nước, bạn phải đảm bảo ngắt hết nguồn điện, nguồn cấp nước và van cấp nước cũng phải ngắt và khóa lại.

- Việc tự tay sửa chữa bình nóng lạnh bị rò nước tại nhà chỉ áp dụng khi đó là những lỗi nhỏ, không phức tạp và bạn đã xác định được chính xác nguyên nhân, nắm rõ cách xử lý. 

- Trường hợp bạn chưa xác định được nguyên nhân hoặc đây là lỗi thuộc kỹ thuật phức tạp, tốt nhất nên nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa chữa, bảo dưỡng. Tuyệt đối không tự ý tự sửa bình bởi có thể biến "lợn lành thành lợn què", thậm chí còn phát sinh thêm nhiều lỗi phức tạp khác.

 

Lưu ý khi sửa bình nóng lạnh bị rò nước tại nhà an toàn, hiệu quả

Lưu ý khi sửa bình nóng lạnh bị rò nước tại nhà an toàn, hiệu quả

 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về nguyên nhân và cách xử lý khi bình nóng lạnh bị rò nước. Bên cạnh đó, bạn đừng quên thường xuyên vệ sinh bình nóng lạnh và kiểm tra định kỳ các bộ phận để kịp thời phát hiện kịp thời những hỏng hóc để sửa chữa sớm.