Nhật ký thi công công trình là gì?

Nhật ký thi công công trình

Bên cạnh các ghi nhật ký thi công công trình thì thắc mắc về khái niệm nhật ký thi công công trình là gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Nhật ký thi công công trình là nhật ký ghi chép lại toàn bộ thông tin xây dựng của công trình từ lúc công trình được đặt nền móng đầu tiên cho đến lúc hoàn thiện. Cuốn nhật ký này sẽ do người chịu trách nhiệm giám sát công trình ghi chép, là người sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về độ chính xác và trung thực của nhật ký thi công. 

Vai trò và ý nghĩa của nhật ký thi công công trình là gì?

Nhật ký công trình là hồ sơ quan trọng

Nhật ký thi công công trình có vai trò giống như là một bộ hồ sơ lưu trữ phản ánh các bước chế tạo ra công trình xây dựng. Dựa vào cuốn nhật ký này chúng ta có thể biết được trong quá trình xây dựng động từ chất lượng vật liệu máy móc, công nhân và các bước xây dựng diễn ra như thế nào. 

Không chỉ vậy tất cả những điều xảy ra trong quá trình thi công như có sai phạm gì lớn xảy ra hay không, những yếu tố tác động dẫn đến việc chậm tiến độ đều được đề cập rất chi tiết. Nhật ký thi công công trình do người giám sát công trình lập và chịu trách nhiệm hoàn toàn. Chính vì vậy việc ghi chép lưu trữ nhật ký là bắt buộc đối với mỗi nhà thầu thi công, điều này cũng được pháp luật quy định trong Bộ Xây dựng. 

Hướng dẫn ghi chép chi tiết  nhật ký thi công công trình

Cách ghi nhật ký công trình chi tiết

Để ghi được chi tiết nhất, chính xác nhất cho nhật ký thi công công trình thì giám sát công trình cần lưu ý những điều dưới đây:

Nhật ký giám sát phải được hoàn thành hàng ngày

Đề thi chi tiết nhất chính xác nhất về nhật ký thi công công trình thì ngay sau khi có bất cứ sự kiện nào quan trọng xảy ra chúng ta cần ghi vào nhật ký ngay.  Nhất là vào thời điểm cuối ngày và thời điểm trước khi bạn rời khỏi công trình bạn cần xem xét lại tất cả những những hạng mục mà mình đã ghi chép lại trong nhật ký.

Hãy đánh số trang theo thứ tự ghi, thứ tự ngày

Nhật ký cho công trình mình cần là cuốn sổ được đóng thành cuốn có đánh số thứ tự. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn khi bảo vệ hoặc tổng hợp dự án.  Đối với việc kiểm tra lại bất cứ một ngày nào đó trong thi công thì chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm thấy được mà không cần tốn thời gian. 

Hoặc mỗi ngày bạn có thể ghi vào một tờ giấy sau đó đóng thành quyển sau khi hết công trình. Cũng có rất nhiều người áp dụng hình thức khi nhật ký công trình vào file máy tính làm việc. Điều này có thể giúp cho chủ thầu kiểm soát được công việc của công trình cũng như giám sát viên hàng ngày qua mail. 

Hạn chế tình trạng gạch xóa trong nhật ký

Hạn chế tẩy xóa khi ghi nhật ký

Một cuốn nhật ký thi công công trình lý tưởng thì nên có ít chỗ bị gạch xóa. Tuy nhiên nếu như giám sát viên thấy có lỗi ghi chép hoặc cảm thấy chưa đầy đủ thì bạn phải bằng mọi cách sửa chữa sao cho nhật ký phản ánh một cách chân thực nhất về tiến độ công trình. Khi giám sát viên gạch xóa hoặc sửa thì phải bổ sung thêm giải thích nêu rõ ràng rằng đã bổ sung hoặc thêm vào để cung cấp đầy đủ và chính xác nhất những thông tin diễn ra tại công trường. 

Tất cả những ghi chép cần đầy đủ và rõ ràng

Mọi mục được ghi chép trong nhật ký thi công công trình cần rõ ràng và được viết, sử dụng với ngôn ngữ chuẩn mực, chấm, phẩy rõ ràng. Trước khi viết bất cứ điều gì thì giám sát viên cần suy nghĩ cẩn thận cho từng mục để đảm bảo mọi mục có được sự kết nối và logic nhất. Bên cạnh đó giám sát viên cần thực hiện ghi chép lại cẩn thận tất cả những sự việc, tránh diễn tả cũng như đưa tình cảm vào các đầu mục. 

Trên đây là những thông tin chi tiết chia sẻ về nhật ký thi công công trình và cách thức viết nhật ký cho những bạn đang cần. Qua những thông tin chia sẻ này chắc chắn bạn đã có được cho mình một kế hoạch viết nhật ký thi công công trình chính xác nhất. Đồng thời cũng hỗ trợ được cho công việc giám sát viên của bạn một cách tích cực chuyên nghiệp và hiệu quả nhất. 


(Nguồn:Daiwa Việt Nam)