Kỹ thuật thi công điện nước cần có

Kỹ thuật thi công điện nước

Để có được kỹ thuật thi công điện nước chính xác thì điều bạn cần làm chính là lựa chọn đơn vị thi công việc độ chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó thì sự uy tín, chuyên nghiệp và đảm bảo về chất lượng nhân viên kỹ thuật cũng là vấn đề rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro về thi công điện nước. 

Sau khi bạn đã có được bản thiết kế chính xác thì việc thi công cũng như khắc phục khi có sự cố là rất đơn giản và hiệu quả. Ngoài ra nếu như bạn muốn nâng cấp thì từ bản vẽ có thể biết được đâu chính xác là bộ phận mình muốn khắc phục. Khi đó sẽ đảm bảo mọi thứ được vận hành tốt và chính xác nhất. 

Dưới đây sẽ là một số điểm bạn cần lưu ý trong quá trình thi công điện nước:

- Trong trường hợp hệ thống vị trí có 3 ống luồn dây trở lên thì cần đóng lưới thép chú đáo trước khi thực hiện trát tường. 

- Tránh trường hợp thi công dây trực tiếp âm tường việc này sẽ gây khó khăn trong việc sửa chữa cũng như khắc phục. 

- Trước khi thực hiện thi công bạn cần kiểm tra xem dây có thông mạch hay có hiện tượng chập điện trong quá trình kéo dây hay không?

- Cần chú ý những mối nối dây tại hộp đèn, tủ điện, hộp công tắc, haowjc tại những vị trí đế âm ổ điện. Ngoài ra đối với những trường hợp nối dây trong ống cần được nối thật kỹ càng, đúng kỹ thauajt cũng như quấn băng dính cẩn thận. Thông thường những sự cố điện thường xảy ra tại những vị trí mấu nối, việc khắc phục cũng dễ dàng, tiết kiệm chi phí hơn. 

- Sau khi tiến hành lắp những thiết bị vào tủ điện cần kiểm tra lại độ cách điện, đảm bảo an toàn điện. 

Quy trình thi công điện nước dân dụng

Quy trình thi công điện nước

Trước tiên điều bạn cần làm chính là hiểu về quy trình, biện pháp thi công hệ thống điện của nhà ở, văn phòng. Đối với việc thi công cần thực hiện theo quy trình dưới đây:

- Bước 1: Thi công lắp đặt những đường ống bảo vệ: Việc này cần áp dụng cho hệ thống dây cáp điện âm tường, đường ống ngầm chạy dưới lòng đất. thang cáp, ống điện nổi,... 

- Bước 2: Tiến hành lắp đặt hệ thống cáp điện: Cần thực hiện lắp đặt trực tiếp vào hệ thống đường ống ở bước 1. 

- Bước 3: Thực hiện lắp đặt tủ điện, bảng điện: Thông thường là lắp đặt hệ thống tủ điện và bảng điện tổng của từng tầng hoặc vào từng phòng. 

- Bước 4: Lắp đặt hệ thống thiết bị điện như: Hệ thống công tắc đèn, ổ cắm, những vật dụng điện, bếp từ, quạt trần,... 

- Bước 5: Thực hiện công tắc đấu nối: Kiểm tra, nghiệm thu những đấu nối, thử nghiệm và sau cùng là kiểm tra khả năng vận hành. 

Những nguyên tắc an toàn khi thi công điện

Cần tuân thủ những lưu ý khi thi công điện nước

Trong quá trình thi công điện nước thì kỹ thuật viên thực hiện cần lưu ý một số điều như sau:

- Cần sử dụng bút điện hạ thế hoặc bóng điện để xác định được dòng điện. Nghiêm cấm đối với việc sử dụng tay để thử điện, việc này sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

- Đối với những trường hợp điện hỏng trên điện kế thì cần báo cho chi nhánh điện để cử thợ đến sửa chữa. Nếu như phần hỏng nằm phía sau điện kế bắt buộc phải đóng cầu giao điện rồi mới có thể thi công sửa chữa. 

- Cần đảm bảo khoảng cách giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli không quá lớn, đồng thời cũng cần đảm bảo dây dẫn và việt kiến trúc cách nhau không nhỏ hơn 10mm. 

- Khi thi công nối dây dẫn điện cần thực hiện nối so le và có băng cách điện quấn ở ngoài mối nối, đặc biệt đối với những loại dây đôi. 

- Không bao giờ thực hiện những hành vi như đóng cầu giao, cắt cầu giao, công tắc khi tay đang ướt. 

- Chỉ được sử dụng những thiết bị điện cũng như khí cụ điện đã được nối đất, nối không bảo đảm sự an toàn. 

- Tất cả những hệ thống đường dây điện chính, phụ trong nhà cần có cầu chì bảo vệ, tốt nhất là loại có lắp an toàn. Và hệ thống cầu chỉ cũng cần đáp ứng được công suất điện sử dụng. 

- Khi lắp đặt dây dẫn trong nhà cần đặt lên sứ kẹp, puli sứ hoặc ống luồn dây điện thường làm bằng chất liệu nhựa. 

Với những chia sẻ trên đây chắc chắn bạn đã có thêm một số kiến thức hữu ích về việc thi công điện nước. Việc này cũng khá phức tạp, đối với những người kỹ thuật viên điện mới, chưa có kinh nghiệm cũng gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo nhất bạn nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp được nhiều khách hàng đánh giá cao.  

Nguồn : Daiwa Việt Nam