Phụ kiện điện nước là những sản phẩm quan trọng giúp hệ thống điện và nước trong căn nhà của bạn hoạt động tốt. Chúng bao gồm các sản phẩm như ổ cắm điện, công tắc, van nước, đèn LED,… và nhiều sản phẩm khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số phụ kiện điện nước thông dụng và lí do tại sao chúng lại cần thiết trong căn nhà của bạn.

Cần biết gì về phụ kiện điện nước?

Phụ kiện điện nước hay phụ kiện ngành điện nước là các thiết bị, linh kiện hoặc vật liệu được sử dụng để kết nối, lắp đặt hoặc bảo vệ các hệ thống điện và nước trong công trình xây dựng. Bao gồm các thiết bị như ống nước, đường ống, van, bộ lọc, khớp nối, cáp điện, công tắc và ổ cắm điện.

Các phụ kiện điện nước có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả của hệ thống điện nước.

Ngày nay, cùng với sự phát triển liên tục của các công trình xây dựng như nhà ở, căn hộ, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất,... thì nhu cầu lắp đặt điện nước cũng ngày một tăng cao, đặc biệt là nhu cầu lắp đặt trong các hộ gia đình.

 

Các phụ kiện điện nước có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điện nước

Các phụ kiện điện nước có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống điện nước

Một số phụ kiện ngành điện nước thông dụng trong gia đình

Việc biết thêm kiến thức về một số phụ kiện điện nước quan trọng trong gia đình sẽ giúp bạn xử lý khi gặp sự cố một cách dễ dàng hơn hoặc có biện pháp tốt hơn khi giải quyết các vấn đề sinh hoạt. Dưới đây là một số phụ kiện thông dụng:

Ống nước 

Phụ kiện ống nước vô cùng phổ biến trong các hộ gia đình. Chúng dùng để dẫn nước thải sinh hoạt, được làm từ nhiều vật liệu khác nhau tùy theo mục đích sử dụng, thông thường các hộ gia đình ở Việt Nam hiện nay đa số dùng ống dẫn nước được làm bằng nhựa PVC.

Ổ cắm điện và công tắc điện

Công tắc điện là thiết bị điều khiển hệ thống chiếu sáng và các thiết bị cần cấp nguồn: bình nóng lạnh, điều hòa,...Hiện nay, công tắc điện còn được xem như là một phụ kiện trang trí cho từng không gian khác nhau bởi được làm bằng những vật liệu cao cấp và có thiết kế độc đáo.

Ổ cắm điện là thiết bị chia sẻ điện năng, giúp giảm tải cho nguồn điện chính, đảm bảo rằng các kết nối đường truyền sẽ trở nên an toàn và cấp năng lượng hiệu quả cho các thiết bị hoạt động.

Bộ chuyển đổi nguồn điện

Bộ chuyển đổi nguồn điện là thiết bị được dùng để biến đổi hay chuyển đổi nguồn điện của các thiết bị điện áp cao 220V xuống mức điện áp thấp hơn nhằm sử dụng phù hợp với hệ thống thiết bị điện. Đa phần trong các hộ gia đình có xu hướng sử dụng bộ chuyển đổi nguồn điện từ 220V xuống 110V để phù hợp với điện áp mà các thiết bị điện cần.

Van

Van được sử dụng phổ biến trong gia đình để ngăn chặn và điều chỉnh dòng chảy của nước. Mỗi loại van sẽ có ưu điểm, nhược điểm và tính ứng dụng khác nhau. Ở một số gia đình thường sẽ sử dụng van nhựa hoặc van đồng, inox để điều chỉnh dòng nước. Ngoài ra, van còn là một trong những phụ kiện ngành nước quan trọng dùng trong các hệ thống cấp nước lớn.

 

Van được sử dụng phổ biến trong gia đình để ngăn chặn và điều chỉnh dòng chảy của nước

Van được sử dụng phổ biến trong gia đình để ngăn chặn và điều chỉnh dòng chảy của nước

Dây cấp nước bình nóng lạnh

Dây cấp nước bình nóng lạnh là phụ kiện không thể thiếu khi lắp đặt bình nóng lạnh. Nếu trong gia đình bạn sử dụng bình nóng lạnh, bạn sẽ thấy có 2 đường nước là đường nước vào và đường nước ra. Thông thường, đường nước vào sẽ có màu xanh và đường nước ra có màu đỏ. Khi lắp đặt bình nóng lạnh, các bạn cần nối đường nước vào bình nóng lạnh theo hai đường trên. Để kết nối bình nóng lạnh với ống dẫn nước người ta sẽ sử dụng dây cấp nước bình nóng lạnh.

Loại dây này thường là dây mềm inox, bên ngoài là inox bên trong là nhựa mềm chịu nhiệt, có độ bền cao, thường được sử dụng từ 5 - 7 năm.

Phao điện

Phao điện là thiết bị tự ngắt chống tràn hoặc chống cạn cho bồn nước hay bể nước. Thường được lắp kèm với máy bơm nước lên bồn chứa để kiểm soát mực nước một cách tự động.

Về bản chất, phao điện là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên kết với sự thay đổi của mức nước trong bể. Cụ thể, khi mực nước dưới phao, phao sẽ tự động bật công tắc bơm nước lên bể chứa nước, khi đã đủ nước, phao lại tự động ngắt để tắt máy bơm. Do đó, máy bơm không phải hoạt động liên tục và hạn chế tối đa sự cố.

Lưu ý gì khi chọn mua các phụ kiện điện nước?

Vì là những sản phẩm sử dụng lâu dài và thiết yếu trong căn nhà của chính mình nên bất cứ ai cũng cân nhắc lựa chọn, quan tâm đến chất lượng của sản phẩm. Một trong những nơi mua hàng uy tín mà bạn có thể tham khảo là tổng kho thiết bị điện nước.

Tổng kho thiết bị điện nước là một kho hàng chuyên cung cấp các thiết bị phụ kiện, dụng cụ, linh kiện và vật tư cho lĩnh vực điện nước, bao gồm các sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng và chất lượng tốt.

 

Lưu ý gì khi chọn mua các phụ kiện điện nước

Lưu ý gì khi chọn mua các phụ kiện điện nước

Những tiêu chí mà bạn có thể tham khảo để so sánh các sản phẩm với nhau đó là:

- Độ bền

- Chất liệu

- Kích thước phù hợp

- Giá thành sản phẩm

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những đánh giá của người đã mua hàng để lựa chọn cho gia đình mình sản phẩm phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về các phụ kiện điện nước thông dụng được sử dụng trong mỗi hộ gia đình. Hy vọng giúp các bạn có thêm thông tin và lựa chọn mua hàng đúng đắn.