Van một chiều là gì? Chức năng?

Van 1 chiều được sử dụng rất phổ biến

Van 1 chiều là thiết bị cho phép những lưu chất, dòng chất đi qua vị trí của van theo hướng nhất định. Ngoài ra nó cũng có chức năng ngăn chặn những dòng chất, lưu chất đi ngược lại. Đây là một trong những thiết bị, phụ kiện nước khá thông minh, tự vận hành theo tác động lực của dòng đẩy. Bên cạnh đó với sự hoạt động này cũng đảm bảo cho hệ thống đường ống, thiết bị bơm cũng như hệ thống bình chứa không gặp trục trặc. Hiện nay van 1 chiều được sử dụng rộng rãi trên nhiều hệ thống như cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, nhà cao tầng, tttm, … không thể thiếu van 1 chiều. 

Thông số kỹ thuật của van một chiều lá Baren

Van một chiều lá Baren

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm van 1 chiều, dưới đây Daiwa sẽ giới thiệu cho bạn đọc về sản phẩm van 1 chiều lá Baren. Đây là sản phẩm thương hiệu độc quyền tại Daiwa cam kết về chất lượng, độ bền cho khách hàng. 

- Thông số kỹ thuật: 

  • Van 1 chiều lá Baren được cấu tạo từ 3 bộ phận đó là: Thân, ty, lá ốp được làm từ chất liệu đồng 58%.

  • Size: ½”-2”

  • Khả năng làm việc tại áp lực 16bar

  • Nhiệt độ làm việc từ -10 độ C đến +120 độ C

  • Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật ISO228 (DIN259 - BS2779)

Hiện nay dòng sản phẩm van 1 chiều lá Baren hiện nay đang được rất nhiều cửa hàng thiết bị điện nước phân phối cho khách hàng. Khách hàng sử dụng cũng có phản hồi rất tốt về sản phẩm. Mức giá thành hợp lý, độ bền cao, tính thẩm mỹ cũng như chế độ bảo hành vô cùng hấp dẫn. 

Những loại van một chiều phổ biến hiện nay

Như đã chia sẻ, hiện nay có rất nhiều loại van một chiều trên thị trường, cụ thể dưới đây là những loại phổ biến:

Van một chiều lá lật

Đây là loại van có công dụng bảo vệ và chống lại dòng chảy ngược, chỉ cho dòng chảy đi qua theo 1 hướng duy nhất. Lá van được thiết kế nghiêng 45 độ chính vì vậy khả năng đóng rất nhanh, giúp giảm thiểu sự va đập của dòng chảy. Loại van này cũng vận hàng hoàn toàn tự động, đĩa van dạng lá lật, hệ thống dạng mặt bích cả 2 mặt. 

Loại van một chiều cối

Có rất nhiều loại van 1 chiều hiện nay

Đây là loại van thiết kế có đĩa van có thể trượt lên, xuống theo cấu thân van, qua thiết kế này van có thể cho dòng chất đi qua hoặc không cho phép đi qua. Cụ thể: Khi dòng lưu chất từ cửa vào, lực đẩy của dòng chất đẩy trượt van lên thì dòng lưu chất có thể đi qua và ngược lại thì không đi qua được.  

Dễ hiểu hơn chính là nó là phần điều chỉnh dòng chảy của vật chất. Khi xuất hiện dòng chảy thì áp lực hay áp suất của lò xo sẽ nâng lên, khi không có dòng chảy thì lại đóng nhở tỷ trọng. Van 1 chiều này có thiết kế đó là nằm ngang và thẳng đứng. 

Kiểu van 1 chiều lò xo

Van 1 chiều lò xo dùng để chống lại dòng chảy ngược, chỉ cho dòng chảy đi qua một hướng duy nhất và ngăn không cho dòng chảy với hướng ngược lại. Thiết kế của loại van một chiều này là van lò xo, đĩa van được gắn với lò xo cố định  trong thân van. Khi lưu chất đi qua thì sẽ tạo áp lực ép từ đĩa van vào lò xo giúp cho dòng chảy có thể đi qua được. Khi hết lực thì đĩa van về vị trí đóng và ngăn dòng chất ngược lại. 

Van một chiều cánh bướm

van một chiều cánh bướm là loại van có công dụng đóng mở nhờ thiết kế cánh ván có hình cánh bướm, giảm thiểu va chạm tốt nhất cho thủy lực. Khi còng lưu chất đi qua cửa van thì lực đẩy tác động lên 2 cánh của van khiến cho chúng mở ra, dòng lưu chất từ đó được đi qua. Khi ngắn thì lò xo khiến 2 cánh bướm khép lại ngăn không cho lưu chất chảy ngược lại. 

Van 1 chiều đối trọng

Loại van được điều khiển hoàn toàn bằng thủy lực, thực hiện mở, đóng bằng trọng lượng được tác động. Kiểu van này được thiết kế lắp cho hệ thống đường ống, hệ thống kiểm soát thủy lực, thường được đặt sau hệ thống máy bơm, đồng thời cũng bảo vệ hệ thống máy móc. 

Loại van 1 chiều treo lá lật - cửa lật

Loại van 1 chiều cuối cùng mà Daiwa muốn chia sẻ đến bạn chính là van cánh lật được thiết kế khá đơn giản nhưng hiệu quả mang lại khá tốt. Cánh van được thiết kế gắn trên thân van thông quan một chiếc bản lề. Van được làm từ chất liệu là inox, cho phép dòng chảy đi qua 1 chiều nhất định. Đây cũng là dòng van không thể thiếu cho hệ thống máy bơm nước, bình nóng lạnh,... 

Qua những thông tin chia sẻ mà Daiwa đã đề cập trên đây hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Để tham khảo những sản phẩm, phụ kiện điện nước hãy theo dõi và vào trang của chúng tôi. 

(Nguồn: Daiwa Việt Nam)