Tình trạng phao bồn nước bị tràn vô cùng phổ biến, đặc biệt đối với các bồn nước sử dụng trong thời gian dài. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như nước chảy tràn ra ngoài gây ẩm ướt mất vệ sinh, ngoài ra cũng làm hao hụt một lượng nước không nhỏ. Vậy sửa phao bồn nước bị tràn thế nào? Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết từ kỹ thuật viên.

Nguyên nhân khiến phao bồn nước bị tràn

Trước khi tìm hiểu về cách sửa phao bồn nước bị tràn, cùng chúng tôi khám phá về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là những lý do chính:

Bồn chứa nước bị rỉ sét, hư hỏng

Bồn chứa nước thường lắp đặt ở ngoài trời, vậy nên độ bền thường kém hơn các thiết bị được lắp đặt trong nhà. Sau 1 thời gian sử dụng, không quá ngạc nhiên khi thiết bị xuất hiện các lỗ thủng, các vết nứt, rỉ sét trên thân bình hoặc trên bộ phận lắp phao. Điều này khiến nước bị rỉ ra ngoài suốt ngày đêm. Nếu không được phát hiện sớm, các vết nứt rỉ sét ngày càng nghiêm trọng và lan rộng toàn bồn.

Bồn nước bị hỏng phao cơ

Bồn nước thường được lắp trên cao và nước máy sẽ được đi từ dưới đất lên trên bồn. Để ngăn tình trạng nước bơm vào bồn bị tràn ra ngoài, người ta lắp đặt một chiếc phao cơ bên trong. Chiếc phao này có cơ chế hoạt động như sau: Khi nước trong bồn cạn, nó sẽ tự động mở nước ra. Còn khi nước trong bồn đầy, nó sẽ đóng lại. 

Trường hợp bị hỏng, khi bồn được bơm đầy nhưng phao cơ không ngắt nước làm nước tràn ra ngoài. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do sử dụng trong thời gian dài nhưng không được bảo trì thường xuyên.

 

Bồn nước bị hỏng phao cơ

Bồn nước bị hỏng phao cơ

Bồn nước tràn do hỏng phao điện

Phao điện được thiết kế có một đầu gắn với bồn nước, đầu còn lại +được kết nối với máy bơm và hệ thống điện ở trong nhà. Vì thiết bị này có cơ chế cảm biến thông minh nên mỗi khi nước cạn, phao điện khởi động máy bơm. Ngược lại khi nước trong bồn đẩy, nó sẽ tự ngắt máy. Phao điện không tự bơm nước hoặc không tự ngắt được cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn nước bị tràn. 

Lắp ống chống tràn sai cách

Nếu đường ống chống tràn được lắp đúng kỹ thuật, bạn sẽ dễ dàng nhận biết thời điểm bơm nước và thời điểm bồn đầy để tắt nước. Nhưng nếu lắp sai kỹ thuật, tín hiệu trả về không còn chính xác. Điều này dẫn đến tình trạng bồn chảy tràn vì không ngắt được đúng lúc.

 

Lắp ống chống tràn sai cách gây rỉ nước

Lắp ống chống tràn sai cách gây rỉ nước

Cách sửa phao bồn nước bị tràn hiệu quả tại nhà

Tùy vào những nguyên nhân khác nhau mà cách sửa phao bồn nước bị tràn cũng linh hoạt thay đổi ứng biến. Để giúp bạn có thể tự khắc phục tình trạng này lại nhà, các kỹ thuật viên điện nước chia sẻ chi tiết một số cách như sau:

Đối với tình trạng bồn nước bị hư hỏng

Với tình trạng bồn nước bị nứt, vỡ, han rỉ, cách tốt nhất là gọi thợ đến để hàn lại. Chú ý rằng, bồn nước được làm từ chất liệu inox, nhựa hoặc polime nên khi hàn cũng cần sử dụng các chất liệu tương tự.

Cách sửa phao cơ bồn nước

Ngay khi phát hiện phao cơ bồn nước bị hỏng, cần tháo ngay thiết bị để xem xét và sửa chữa kịp thời. Nếu đã thực hiện các cách như căn chỉnh vị trí phao, kiểm tra mối lắp có mắc kẹt hay bị lỏng không nhưng phao vẫn không hoạt động bình thường được. Vậy bạn nên mua 1 chiếc phao mới, tuyệt đối không cố tình sử dụng lại phao cũ vì sẽ rất nhanh chóng phải sửa phao bồn nước bị tràn lần nữa.

Đối với trường hợp phao điện bị hư

Tương tự như phao cơ, khi phát hiện phao điện hỏng, bạn cũng cần tháo ra để kiểm tra kỹ càng. Thông thường, nguyên nhân khiến thiết bị không hoạt động bình thường sẽ xuất phát từ bộ cảm biến bên trong phao. Nếu bộ cảm biến hỏng khiến phao nước bị kẹt không tự bơm cũng không tự ngắt được, vậy bạn chỉ có thể mua thiết bị mới để thay thế mới có thể khắc phục tình trạng bồn nước tràn.

 

Cách sửa phao điện bị hư

Cách sửa phao điện bị hư

Đối với tình trạng lắp sai kỹ thuật đường ống nước 

Sau khi lắp đặt đường ống mà phát hiện không cho hiệu quả như ý, bắt buộc phải tháo ra và làm lại toàn bộ. Các bước thực hiện chi tiết lắp đặt đúng đường ống dẫn nước như sau: 

- Bước 1: Dùng kéo cắt chữ T ngay tại vị trí ống thông hơi. Lưu ý là vị trí này lúc nào cũng cần thấp hơn bồn nước.

- Bước 2: Nối ống nước qua đường cắt hình chữ T đến vị trí muốn nhận biết nước bị tràn là được.

Với các cách sửa phao bồn nước bị tràn đã chia sẻ, hi vọng giúp bạn khắc phục được toàn bộ tình trạng này. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp áp dụng các các trên nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn nên tìm đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả sửa chữa tốt nhất. Chúc các bạn thành công!